A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Only variable references should be returned by reference

Filename: core/Common.php

Line Number: 257

Suranand Live กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ สังคม เศรษฐกิจ การเมือง บันเทิง กีฬา

วิทเยนทร์ มุตตามระ 'ปฏิบัติการกู้กัลปังหา พิทักษ์อันดามัน'

by admin | 31-12-2008

 

วิทเยนทร์ มุตตามระ

กรรมการเลขานุการมูลนิธิเพื่อทะเล

 

"ปฏิบัติการกู้กัลปังหา พิทักษ์อันดามัน"

 

ออกอากาศเมื่อวันอังคารที่ 30 ธันวาคม 2551

ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันพุธที่ 31 ธันวาคม 2551

 
สุรนันทน์         วันนี้เราจะมาพูดคุยกับคุณวิทเยนทร์ มุตตามระ กรรมการ และเลขานุการมูลนิธิเพื่อทะเล มูลนิธิเพื่อทะเลทำอะไรบ้าง
 
วิทเยนทร์        ทำเรื่องต่างๆที่เกี่ยวข้องกับทะเล และเพื่อทะเล  เราเกิดขึ้นอย่างเป็นทางการหลังจากเกิดสึนามิ เป็นการรวมตัวของครูสอนดำน้ำ มาเป็นอาสาสมัครช่วงที่เกิดสึนามิ พวกเราคิดว่าเราต้องทำอะไรเพื่อทะเลบ้าง เราอยู่กับทะเลตลอด เกิดสึนามิวันที่ 26 วันที่ 28เรารวมตัวกันในกรุงเทพ และคุยกับนักวิชาการว่าเราจะลงไปทำการสำรวจว่ามีความเสียหายมากน้อยเพียงไร   สำรวจแล้วพบว่าทะเลเสียหายประมาณ 15%
 
สุรนันทน์         ส่วนใหญ่เสียหายบนบกมากกว่าหรือครับ
 
วิทเยนทร์        ใช่ครับ จะมีบางอ่าวทางฝั่งตะวันตกที่เสียหาย เกาะเก้าที่สิมิลันพังไปเยอะ ภาพรวมไม่เยอะครับ
 
สุรนันทน์         หลังสึนามิแล้วทำไมยังคงทำงานกันต่อ         
 
วิทเยนทร์        เรามีคำขวัญว่าสึนามิพัดพวกเรามารวมกัน เป็นครั้งแรกที่สามารถรวมครูสอนดำน้ำได้เป็นร้อยคน จึงคิดว่าควรตั้งเป็นมูลนิธิไม่อย่างนั้นกลุ่มก็จะสลายไป
 
สุรนันทน์         วัตถุประสงค์หลักของมูลนิธิคืออะไร
 
วิทเยนทร์        เราต้องการทำงานเพื่อสิ่งแวดล้อมทางทะเล
 
สุรนันทน์         ขอคำจำกัดความถึง “สิ่งแวดล้อมทางทะเล”
 
วิทเยนทร์        คือทรัพยากรทางทะเล ปะการัง ป่าชายเลน นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวทะเล รวมทั้งเรื่องการประมงบางอย่าง      ถ้าเรื่องใดเร่งด่วนจะรีบจัดอาสาสมัคร เช่น อวนไปติดแนวประการังเราต้องรีบไม่เอาออกไม่อย่างนั้นจะตาย   ส่วนเรื่องระยะยาวต่อเนื่อง เช่น โครงการเยาวชน พาไปเข้าค่าย เรียนดำน้ำ และให้อยู่กับธรรมชาติ เราก็จัดอยู่สม่ำเสมอ
 
 
สุรนันทน์         สภาพทะเลไทยก่อนนักท่องเที่ยวไปเที่ยวเยอะๆ และก่อนเกิดสึนามิ แตกต่างจากปัจจุบันมากหรือไม่
 
วิทเยนทร์        ผมดำน้ำมาประมาณ 15 ปี   ทุกปีที่ไปดำน้ำจะเห็นว่าทรุดโทรมลงทุกปีอย่างชัดเจน    บางจุดแถวสิมิลัน ปีนี้ไปยังสวย พอปีถัดไปเกิดการฟอกขาวปะการังหายไปอย่างน่าตกใจ     ที่เกิดจากภาวะโลกร้อนการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของน้ำ การเปลี่ยนเพียง 1-2 องศาก็ทำให้ปะการังตาย หรือสาหร่ายทะเลบางชนิดแพร่อย่างรวดเร็วและไปคลุมปะการังทำให้ตาย
 
สุรนันทน์         หลายๆคนคิดว่าปะการังเป็นพืช หรือไม่ก็เป็นหิน จริงๆแล้วเป็นสัตว์
 
วิทเยนทร์        ใช่ครับ และหลายๆคนไม่รู้ว่าปะการังคือแหล่งผลิตอ๊อกซิเจนของโลก เขาผลิตได้มากกว่าป่า 2 เท่า
 
สุรนันทน์         การฟอกขาวของปะการัง หมายถึงตายหรือครับ
 
วิทเยนทร์        ครับ ก็ต้องรอพวกเล็กๆโต ปีหนึ่งจะโตแค่ไม่กี่มิลลิเมตร บางชนิดก็เป็นเซ็นต์ บางทีนักท่องเที่ยวดำน้ำเตะกิ่งระการังหัก กิ่งนั้นใช้เวลาหลายปี
 
สุรนันทน์         ความเสียหายจากการท่องเที่ยวเยอะไหมครับ
 
วิทเยนทร์        จำนวนนักท่องเที่ยวเยอะเกินกว่าธรรมชาติจะรับได้ แม้พวกผมเองเราก็คิดว่าจะต้องหาวิธีการ ที่จะต้องให้ความรู้ความเข้าใจ เพราะความเสียหายที่เกิดจากนักท่องเที่ยวมักเกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์มากกว่า ส่วนที่ลักลอบเอามาขายคนในสังคมก็รู้ว่าไม่ควรซื้อ เราก็ต้องช่วยกันรณรงค์
 
สุรนันทน์         ปัญหาโลกร้อนเราจะไปแก้ได้อย่างไร           
 
วิทเยนทร์        เราคงเลี่ยงไม่ได้ แต่ช่วยกันได้ให้เกิดน้อยที่สุด ทุกคนต้องช่วยกันคนละเล็กละน้อยทุกอย่างที่เราทำมีผลต่อภาวะโลกร้อนทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นการเปิดสวิชต์ไฟจะทำไรมีผลกระทบทั้งนั้น            ส่วนนักดำน้ำเราเชื่อว่าคนที่ดำน้ำจะรักทะเลโดยธรรมชาติอยู่แล้ว เราสามารถปลูกจิตสำนึกเขาได้
 
 
สุรนันทน์         ปัญหาที่เกิดจากการท่องเที่ยว ที่ออสเตรเลีย เกรท แบริเออร์ รีฟ (Great Barrier Reef  แนวปะการังใหญ่ ) บางฤดูเขาปิดห้ามเข้าเราทำได้หรือไม่ครับ    
 
วิทเยนทร์        ฝั่งอันดามันของเราถูกปิดตามฤดูกาลอยู่แล้ว ในช่วงพายุเข้า แต่ผมว่ายังไม่พอเราควรจำกัดนักดำน้ำต่อวันด้วย   อย่างที่หมู่เกาะสิมิลัน หรือหมู่เกาะสุรินทร์บางวันไปดำน้ำเหมือนไปตลาดนัด 
 
สุรนันทน์         มีมาตรฐานของโลกกำหนดหรือไม่ครับว่าควรให้นักท่องเที่ยวไปได้กี่คนใน 1 วัน
 
วิทเยนทร์        ไม่มีเกณฑ์แน่นอน เราต้องดูจากความอ่อนไหว และขนาดของปะการัง เช่นที่สิมิลัน Eve of Eden มีหินก้อนหนึ่งที่สวยมาก คนก็รุมไปดูหินก้อนนั้นก้อนเดียว 
 
สุรนันทน์         ผมเคยไปเกาะพีพี บริเวณรอบๆเกาะพังหมดต้องออกไปไกลขึ้น เสียดายเหมือนกัน
 
วิทเยนทร์        ส่วนใหญ่จุดดำน้ำอยู่ในแนวอุทยานอยู่แล้วคงต้องหามาตรการ
 
สุรนันทน์         ต่างประเทศเขาทำอย่างไรครับ
วิทเยนทร์        ขายบัตรเพื่อคุมจำนวน และลงทะเบียนเรือ ในไทยก็เริ่มทำแต่ถูกตั้งคำถามว่าเงิน 200 บาท/คน/วัน เอาไปทำอะไร   แต่เราควรต้องกำหนดด้วยว่า 1 วันให้ขายได้กี่ใบ บางทีมีเรือประมงเข้าไปในอุทยานด้วยซ้ำ    ซึ่งรายได้ส่วนนี้น่าจะนำมาใช้สำหรับการควบคุมต่างๆ
 
สุรนันทน์         เราเปิดปิดจุดต่างๆสลับกันได้หรือไม่
 
วิทเยนทร์        ถ้าทำได้ก็ดี   เพราะทุกวันนี้การจำหน่ายบัตรยังทำไม่ค่อยได้เลย
 
 
สุรนันทน์         ถ้าจัดกันจริงจังก็น่าจะทำได้
 
วิทเยนทร์        ทำได้ครับ ผมเองบางครั้งตั้งใจไปดำน้ำพอเห็นคนเยอะมาก ผมก็เปลี่ยนไปที่อื่น
           
สุรนันทน์         เห็นบอกว่าการทิ้งเครื่องบินใต้น้ำเป็นการสร้างทางเลือกให้นักท่องเที่ยว
 
วิทเยนทร์        เรามองว่านักดำน้ำเยอะ เราห้ามไม่ได้ เราก็สร้างแนวประการังเทียมขึ้นมาแทนเพื่อลดจำนวนนักท่องเที่ยวในเหล่งธรรมชาติ    เมื่อเราทิ้งเครื่องบินไปสักพักปะการังจะมาเกาะ ตัวอ่อนปะการังจะลอยน้ำอยู่ตลอด พอเจอของแข็งจะเข้าไปเกาะ    เราเชื่อว่าการทิ้งเครื่องบินลงไปดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ทันที เพราะแปลก และปะการังจากเครื่องบินที่อื่นๆในโลกจะเกิดจากอุบัติเหตุเครื่องบินตก ทำให้สภาพไม่เอื้อต่อการดำน้ำเข้าไปดู ปัจจุบันมีคนไปดูเป็นร้อยทั้งๆที่เพิ่งจมไปได้ไม่กี่วัน   และก็สามารถดึงนักท่องเที่ยวออกจากจุดดำน้ำธรรมชาติได้จริงๆ   อย่างที่พีพีอยู่ทางใต้ของภูเก็ต เราก็นำไปไว้ทางเหนือของภูเก็ต นั่นคือถ้าคุณจะไปดูเครื่องบินวันนั้นจะไปพีพีไม่ได้
 
สุรนันทน์         เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ และจัดการจราจรไปในตัว   ในส่วนของชาวประมงเราทำความเข้าใจกับชุมชนอย่างไร
 
วิทเยนทร์        ชุมชนเข้าใจและตอบรับโครงการนี้ดี เขาเห็นประโยชน์อย่างชัดเจน ทันทีที่กำหนดวันว่าจะนำเครื่องบินไปจม มีคนจองเรือเขาเต็ม สร้างรายได้ให้เขาเยอะ 
 
สุรนันทน์         แต่ถ้าเขาจะไปลากอวนล่ะจะทำอย่างไร
 
วิทเยนทร์        เราเลือกจุดที่เป็นอุปสรรคต่อการลากอวน แต่จริงๆแล้วตอนนี้ชาวประมงไทยก็หากินในน่านน้ำไทยลำบากต้องออกไปข้างนอกอยู่แล้ว 
 
สุรนันทน์         รัฐบาลใหม่ควรทำอะไรให้ทรัพยากรทางทะเลบ้าง
 
วิทเยนทร์        รัฐบาลมักเน้นเรื่องการท่องเที่ยว   ซึ่งการท่องเที่ยวไทยจุดเด่น คือ ทะเล ก็เห็นด้วยเพราะเป็นสิ่งที่เรามีอยู่ แต่เราต้องเอาสิ่งแวดล้อมมาคิดเป็นต้นทุนด้วย ไม่ใช่ของฟรี เพราะพังลงไปทุกปี   เมื่อพัง ทำให้เราเสียโอกาสไป
 
 
สุรนันทน์         ผมกลัวว่าสุดท้ายก็พังอยู่ดี
 
วิทเยนทร์        เราคงต้องมองในระยะยาว การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เป็นสิ่งดี แต่ก็ต้องมีการวางแผนที่ดีด้วย   อย่างที่ เกรท แบริเออร์ รีฟ ออสเตรเลีย เรือที่เข้าไปต้องมีระบบบำบัด ห้องน้ำจะไม่ปล่อยของเสียลงไปในทะเล   ต้องเก็บไว้จนออกนอกเขตไกลๆแล้วถึงจะปล่อย แต่ของไทยจะปล่อยตรงลงไปเลย
 
สุรนันทน์         ข้อกำหนดแบบนี้ทำยากไหม
 
วิทเยนทร์        ไม่ครับ   เราต้องทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการ เขาต้องรู้ว่าการตักตวงวันนี้อีก 4-5 ปีจะไม่มีอะไรให้พวกเขาได้อีก   แต่เราควรมีทางเลือกให้ เช่นขอเปิดที่นี้ 3 ปี แต่เราก็มีที่อื่นให้เขาไป
 
สุรนันทน์         เมื่อสักครู่เห็นพูดถึงเยาวชน 
 
วิทเยนทร์        เยาวชนเป็นอนาคตของเรา   เราจัดโครงการเยาวชนสัมผัสชีวิตทะเลไทยมา 7 ปี ก่อนมูลนิธิจะเกิดอีก หลายๆคนเรียนจบทำงานเขาก็รวมกลุ่มกันทำประโยชน์ เราก็คอยเป็นพี่เลี้ยง เช่นปลูกป่าชายเลน
 
สุรนันทน์         ป่าชายเลนก็เป็นปัญหา
 
วิทเยนทร์        ปัญหาใหญ่มากโดยเฉพาะกับคนกรุงเทพ ที่บางขุนเทียนเคยมีป่าชายเลน 2,000 กว่าไร่   เมื่อปี 2534 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยตรัสถึงป่าชายเลนตรงนั้น   แต่มาถึงปัจจุบันป่าชายเลนหายไป 95% เหลืออยู่ 100 กว่าไร เราต้องช่วยกัน ทุกคนต้องรู้การอยู่อย่างพึ่งพิงธรรมชาติ