A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Only variable references should be returned by reference

Filename: core/Common.php

Line Number: 257

Suranand Live กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ สังคม เศรษฐกิจ การเมือง บันเทิง กีฬา

Charley Browns Mexicana / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

by | 26-09-2016

 
Charley Browns Mexicana / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Charley Browns Mexicana / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

หลังจากไปสเต็กเฮาส์มาหลายแห่ง ตั้งใจเปลี่ยนรสชาติ โดยเดิมตั้งต้นไปอีกร้านในซอยสุขุมวิท 11 เพราะข่าวว่าเป็นถิ่นร้านอาหารที่ฝรั่งนักท่องเที่ยวนิยม มีหลายร้านที่อร่อยและราคาดี ผมลอง “กูเกิ้ล” ไปมาเห็นร้านอาหารแม็กซิกันชื่อแปลก “Charley Browns Mexicana” ที่ไม่ใช่ “Charlie Brown” เจ้าของ “Snoopy” จึงตัดสินใจไปเดินสำรวจสักรอบ

เข้าซอยไปประมาณ 100 เมตร มีตรอกด้านขวา จากต้นทางมีร้านอาหารไทย นักท่องเที่ยวนั่งกินจำนวนมาก ลึกเข้าไป ตรอกใหญ่ขึ้นมีอีกลายร้าน แต่แน่นขนัดเห็นจะเป็นร้านแม็กซิกันแห่งนี้ “ฝรั่งมุง” เต็มร้าน จะไม่ให้ “ไทยมุง” เข้าไปได้ยังไง!!

โชคดีไปกันสองคน ได้โต๊ะเล็กๆ ว่างพอดี เมนูใหญ่พอควร เครื่องดื่มค็อกเทลเพียบ มีอาหารที่ให้ขบเคี้ยว (Nibbles) อาหารหลักที่เรียกเป็นอาหารริมทาง (Street Food) สลัดและเครื่องเคียง (Salads & Sides) อาหารจานร้อน (Platos Fuertes) ตลอดจนของหวานและกาแฟ

หิวไปตาลายไป เริ่มจากสั่งอะไรเย็นๆชื่นใจก่อนละกัน เขาโม้ว่ามาร์การิต้า (Margaritas) มีชื่อเสียง กูเกิ้ลเว็ปไหนเป็นเสียงเดียวกัน สั่งซิครับรออะไร มาเยือกใหญ่ซะใจ รส Original Lime (840.-) แต่วันที่ไปเขาลดครึ่งราคา ยิ่งดีใหญ่ ที่ชอบคือ “ไม่งก” บางร้านเยือกเล็กจนในหาย บางร้านเจือจางจนนึกว่าดื่มน้ำเปล่าปั่น แต่ร้านนี้ขอบอก ได้ใจครับ ได้ใจ

ที่ “ไม่งก” อีกอย่าง ไม่ทันสั่งวางเลยครับ Nachos กับ Salsa จิ้มกินกันมัน นาโช่กรอบใหม่ ซอสซัลซ่าไม่ได้มาจากขวด ทำเองที่ร้าน สดหอม เรียกน้ำย่อย ผมชอบร้านที่ “ซื้อใจ” กันแต่เริ่ม กับแกล้มอย่าไปเสียด่ายครับ ใครทำร้านอาหาร “ใจป้ำ” ลูกค้าติด

สั่งอาหารแล้ว ใจเย็นจากมาร์การิต้าแล้ว นั่งสำรวจร้านได้ ร้านเปิดมาตั้งแต่ปี 1992 ร่วม 24 ปี ด้านนอกมีที่นั่งเยอะพอควร อากาศดีฝรั่งชอบนั่ง ถ้าหน้าหาวคงยิ่งแน่น ด้านในตกแต่งง่ายๆ มีทั้งมุมเก้าอี้โซฟายาว และโต๊ะแยก บาร์ก็นั่งกินได้ดื่มได้ เครื่องแต่งร้านกลิ่นอายแม็กซิโก ทั้งธงชาติ รูปภาพ แม้กระทั่งเครื่องปั๊มน้ำมันเหมือนในหนังก็มี แถมยังมีหมวกแม็กซิกันปีกบานให้ใส่ถ่ายรูปเล่น ใครมาจัดงานนึกสนุกหยิบใส่ได้เลย มีหนวดหน่อยเป็น “จังโก้” ได้ อิอิ

พนักงานเสิร์ฟเป็นกันเอง คล่องแคล่ว แนะนำอาหารได้ดี บอกปริมาณให้เรียบร้อย ไม่มาหลอกขายจนกินไม่หมด พูดภาษาอังกฤษได้ ซึ่งคงต้องเป็นอย่างนั้น เพราะทั้งร้าน มีโต๊ะผมกับอีกโต๊ะที่เป็นคนไทย ที่เหลือต่างชาติล้วน

รอไม่นานอาหารก็มา นับว่าไวแม้ลูกค้าเต็ม สังเกตเห็นไม่มีใครหงุดหงิดยังไม่ได้อาหาร จานแรก Charley Brown Platter (370.-) เหมาะสำหรับแชร์ และคนที่ไม่คุ้นเคยอาหารประเทศนี้ เพราะในจานเดียวครบเครื่องอาหารหลัก ไม่ว่าจะ Taco, Enchilada และ Chimichanga เสิร์ฟกับข้าวแม็กซิกันและถั่วอบทอด ที่ชอบคือเลือกได้จะเป็นเนื้อไก่หรือเนื้อวัว และแยกได้ด้วยเช่นทาโก้เอาไก่ แอนชิลาดาเอาเนื้อ ปรับตามความต้องการไม่แพ้อาหารตามสั่ง

Enchilada กับ Chimichanga นั้นคล้ายๆกัน ใช้แป้งตอติย่า (Tortilla) ห่อเนื้อ ถั่ว ผัก และซอส ส่วนทาโก้เป้นแผ่นแป้งแข็งพับแล้วใส่ไส้ รสชาติไม่เลี่ยน ไม่เผ็ดมาก แต่ใครที่ชอบเผ็ดถึงเผ็ดมาก ทางร้านมีซอสพริก (Hot Sauce) ของทางร้านเองใส่ขวดไว้ให้ถึง 3 ชนิด ทั้งซอสพริกเขียวพริกแดง – Veracruz Jalapeno, Chihuahua Chipotle และ Yucatan Habanero

Quesadillas แผ่นเหมือแป้งพิซซ่าประกบไส้ไว้ข้างใน ผมลอง Chorizo, feta, red onion, spinach จานเล็ก 160.- (จานใหญ่ 215.-) แล้วแต่ไปกันกี่คนครับ เนื้อแป้งเยอะขอสลัดสักจาน Prawn Taco Salad (280.-) กุ้งสดทอดเสียบไม้ ผักสลัด และน้ำสลัดโยเกิร์ตรสส้ม มาในตอติย่าทำเป็นทรงชาม หักกินกับสลัด

ล้างปากกับ “บราวนี่ไอศครีมวนิลา” Charley Brownie (175.-) อุ่นร้อนเนื้อนุ่ม

ใครจะไปต้องจองโต๊ะนะครับ และที่จอดรถไม่มี แต่คุ้มค่าครับ!!

…………………………………………………………………………….

Charley Browns Mexicana
ตีพิมพ์ครั้งแรกในคอลัมน์ “ชิมชิล-ชิล” กับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันเสาร์ที่  24 กันยายน 2559