A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Only variable references should be returned by reference

Filename: core/Common.php

Line Number: 257

Suranand Live กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ สังคม เศรษฐกิจ การเมือง บันเทิง กีฬา

อาหารสมอง / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

by สุรนันทน์ เวชชาชีวะ | 03-11-2558

 
 

ผมไปงานหนังสือทุกปี ปีละสองรอบมาต่อเนื่องเป็นเวลานานแล้ว ต้นปีคืองานที่เรียกว่า “สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ” และช่วงตุลาคมเป็น “มหกรรมหนังสือระดับชาติ” คล้ายๆกัน

สำหรับคอหนังสือก็จะได้พบปะ หาหนังสือที่ถูกใจ เติม “อาหาร” ให้ “สมอง” ไม่มากก็น้อย ปีนี้งานมหกรรมหนังสือแห่งชาติเป็นครั้งที่ 20 แล้ว มีมาตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคม  
ธรรมดางานหนังสือช่วงเดือนตุลาคมจำได้ว่าจะซ้อนกับ “เทศกาลเจ” อาหารการกินที่ “ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์” จะเป็นอาหารเจเป็นหลัก แต่ปีนี้ “ออกเจ” ก่อน (ปีที่แล้วจำไม่ได้ ยังเบลอๆจากเหตุการณ์รัฐประหาร 555)

ไม่แน่ใจผู้จัด คือ “สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย” คิดอย่างไร แต่ไม่เป็นไรเพราะอาหารมี “ออกร้าน” พอเหมาะ ไม่รบกวนร้านหนังสือ ไม่ไป “แทรก” กลางงานเหมือนงานนิทรรศการบางงาน งานหนังสือเมืองไทยเรียกว่า “ลงตัว” และจัดได้เป็น “มืออาชีพ” ไม่มั่วสักแต่จะ “ขายบู๊ท”

 

ก่อนไปงาน “เล็ง” สำนักพิมพ์ที่ “ต้องไป” ไว้ก่อน “เก็บ” ไม่หมดตามรายการ จะตามไปเก็บอีกวัน “กระเป๋าฉีก” เป็นวันๆก็ว่าได้  เริ่มจากสำนักพิมพ์อ่าน ที่ได้ “The Country of the Blind - ดินแดนคนตาบอด” แปลจากเรื่องสั้นคลาสสิกของ เอช.จี.เวลส์ ขอแนะนำโดยเฉพาะบทกล่าวตามของคุณมุกหอม วงษ์เทศ ซึ่งมีลงตีพิมพ์ในวารสาร “อ่าน” ฉบับอ่าน-บอดใบ้ เดือนสิงหาคม 2558 ด้วย  

  ตามด้วย

สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกันที่มีหนังสือใหม่ออกใหม่ 3 เล่ม “ศึกษารัฐไทย ย้อนภาวะไทยศึกษา” โดยเบเนบิกท์ แอนเดอร์สัน “6 ตุลา ลืมไม่ได้ จำไม่ลง” โดยธงชัย วินิจจะกูล และ “การเมืองวัฒนธรรมไทย” โดยประจักษ์ ก้องกีรติ “คอการเมือง” พลาดไม่ได้

หากใครชอบประวัติศาสตร์ที่มองให้ “ภาพ” เชียร์ให้แวะสำนักพิมพ์ต้นฉบับ มี “สมุดภาพปักปันเขตแดน ร.ศ.๑๒๔” “สมุดภาพเที่ยวที่ต่างๆ” และ “สมุดภาพสยามยุคประชาธิปไตย” ซึ่งมีภาพหายากของพระยาพหลฯ และอาจารย์ปรีดีฯ ให้ดูด้วย  ผมแวะ “โพสต์บุ๊ค” เก็บ “หงสาจอมราชันย์” 4 เล่ม แล้วเลยต้องไปเก็บการ์ตูนที่เป็นต้นทางของเรื่อง ที่สำนักพิมพ์บุรพัฒน์คอมิคส์ด้วย “คอสามก๊ก” ที่ยังไม่รู้จักลองดูครับ  

     

แน่นอนอยู่นานและ “เสียตังค์” ไปมากที่สุดก็ “มติชน”นี่เแหละ เพราะนอกจากหนังสือ “การเมือง” อย่าง “บิ๊กตู่ นายกฯ​โหด มัน ฮา” ของวาสนา นาน่วม และหนังสือ “ประวัติศาสตร์” อย่าง “พระยอดเมืองขวาง” ของอดีตปลัดกระทรวงกลาโหม พลเอกนิพันธ์ ทองเล็ก หรือหนังสือรางวัล “ซีไรท์” –  “ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต” ของวันพร นิติประภา แล้ว  
เดี๋ยวนี้ผมในฐานะเจ้าของร้านอาหาร-กาแฟ และเขียนคอลัมน์นี้ทุกวันเสาร์ จึงเริ่ม “สะสม” (และอ่าน) หนังสือเกี่ยวกับ “อาหาร” พาเที่ยว พากิน พาดื่ม จริงๆ “เก็บ” มาสักพัก ซื้อครบบ้างไม่ครบบ้าง ตามไปชิมก็เยอะ

ที่น่าสนใจและใช้การได้ดีคือซีรีส์ “77 จังหวัด” ผลงานกองบรรณาธิการข่าวสด จาก “ส้มตำเด็ด 77 จังหวัด” “กาแฟเด็ด 77 จังหวัด” “ข้าวต้มเด็ด 77 จังหวัด” “ก๋วยเตี๋ยวเด็ด 77 จังหวัด” และ “ข้าวแกงเด็ด 77 จังหวัด” แต่ละแห่งที่แนะนำน่าสนใจ และอร่อยจริง แต่หากไปไหนโดยไม่ได้ขับรถไป ไม่รู้จะแบกไปทั้ง 5 เล่มไหวหรือเปล่า!!

หนังสือใหม่มี “ถนนเส้นก๋วยเตี๋ยว” ศิลปวัฒนธรรมฉบับพิเศษ โดยยุวดี ศิริ ที่ “มองประวัติศาสต์สังคมบางขุนนนท์ ผ่านถนนและคลอง” คือการเล่าเรื่อง “ประวัติศาสตร์” และ​ “วิถีชุมชน” ร้อยเรียงกับการ

   


ที่เปิดตัวและพลาดไม่ได้ “อร่อย 100 ร้าน กับมาดามตวง Food Work” สี่สีอาร์ทมัน แยกอาหารแต่ละชาติ รูปสวย แผนที่ชัด มีคู่มือการอ่านประกอบ ไม่เสียชื่อนักกินนักชิมอย่าง “มาดามตวง”

แค่เปิดผ่านๆก็ “หิว” แล้ว!!  

     

...........................................................................

 


อาหารสมอง
ตีพิมพ์ครั้งแรกในคอลัมน์ “ชิมชิล-ชิล” กับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2558